Giỏ hàng

Làm Thế Nào Để Có Một Cuộc Sống Hạnh Phúc Nhất.

Tại một thời điểm nhất định trong cuộc sống, suy nghĩ có thể chuyển sang việc bạn đã sống một cuộc sống hạnh phúc chưa, bạn đã hoàn thành được bao nhiêu phần trăm so với mục tiêu của mình, bạn đã đối xử tốt với những người bạn yêu thương và quan tâm như thế nào? Tuy nhiên, trên hết tất cả thời gian dường như trôi đi mà bạn vẫn chưa có câu trả lời của mình.

"Sống tốt là làm việc tốt, thể hiện một hoạt động tốt." - Thomas Aquinas

Bài viết được viết bởi Leo Babauta và được dịch từ Hamoli.

Tôi không phải là một người giàu có, tôi cũng không bay vòng quanh thế giới và uống rượu sâm panh với những người nổi tiếng ở những địa phương xa lạ, tôi cũng không sở hữu một chiếc xe thể thao hay du thuyền.

Tuy nhiên, tôi rất hạnh phúc.

Hạnh phúc hơn rất nhiều so với 7 năm trước khi tôi ăn đồ chiên, đồ ngọt liên tục và cảm thấy sức khỏe tệ đi, khi tôi ngồi trên sofa xem tivi mọi lúc và đã bản thân không ngừng tăng cân, khi tôi mua sắm mọi thứ và bị mắc nợ, khi tôi chỉ nhìn vào công việc của mình được trả lương tốt và không có thời gian cho người thân của tôi.

Làm thế nào tôi đã làm được điều này? Đó là khi tôi nhận ra một thử thật nhỏ rằng : "bạn không cần nhiều thứ để sống tốt - bạn chỉ cần có tư duy đúng đắn".

Dưới đây sẽ là một số thủ thật để giúp bạn để có một cuộc sống hạnh phúc nhất và một cuộc sống tốt nhất:

1. Bạn cần rất ít để hạnh phúc

Một số thức ăn thực vật đơn giản, nơi ở khiêm tốn, một vài bộ quần áo thay đổi, một cuốn sách hay, một cuốn sổ tay, một số công việc có ý nghĩa và một số người thân yêu.

2. Muốn ít và bạn không nghèo

Bạn có thể có nhiều tiền và tài sản, nhưng nếu bạn luôn muốn nhiều hơn, bạn sẽ nghèo hơn anh chàng có ít và không muốn gì.

3. Tập trung vào hiện tại

Đừng lo lắng về tương lai và giữ chặt quá khứ. Bao nhiêu thời gian trong ngày của bạn được dành để suy nghĩ về những điều khác ngoài nơi bạn đang ở và những gì bạn đang làm, về thể chất, tại thời điểm này? Chúng ta có thường sống trái ngược với việc mà chúng ta đang nghĩ không? Sống thật tốt ở hiện tại và cuộc sống hạnh phúc nhất sẽ đến với bạn.

4. Hãy hạnh phúc với những gì bạn có và nơi bạn đang ở

Thông thường, chúng ta muốn ở một nơi khác, làm một điều gì đó khác, với những người khác hơn là bất cứ ai chúng ta đang ở cùng lúc này và nhận được những thứ khác với những gì mà chúng ta có. Nhưng ít ai trong họ nhân thấy rằng nợi ở hiện tại mà chúng ta cho là nhà là nơi tuyệt vời nhất! Chúng ta đang ở với những người mà ta yêu thương (kể cả bản thân mình) là điều hoàn hảo nhất. Hãy suy nghĩ rằng những gì chúng ta có là đủ, những gì chúng ta đang làm thật tuyệt vời. Thì bạn chính là người có một cuộc sống hạnh phúc nhất.  

5. Hãy biết ơn những niềm vui nhỏ trong cuộc sống

Quả mọng, hạt dinh dưỡng, một khối sô cô la đen, trà – điều là những thú vui đơn giản nhưng tốt hơn rất nhiều so với các món tráng miệng phong phú, đồ uống có đường, đồ chiên nếu bạn học cách thưởng thức chúng một cách trọn vẹn.

Một cuốn sách hay được mượn từ thư viện, đi dạo với người thân trong công viên, nỗ lực tuyệt vời của một buổi tập luyện chăm chỉ ngắn, những điều điên rồ mà con bạn nói, nụ cười của một người lạ, đi chân trần trên cỏ, một khoảnh khắc yên tĩnh như buổi sáng thức dậy và thế giới vẫn nghỉ ngơi. Những thú vui nho nhỏ này chính là cuộc sống hạnh phúc nhất và  cuộc sống tốt nhất, không cần nhiều.

6. Được thúc đẩy bởi niềm vui và không sợ hãi  

Mọi người bị thúc đẩy bởi nỗi sợ bỏ lỡ, sợ thay đổi, hoặc sợ mất thứ gì đó. Đây không phải là những lý do chính đáng để làm mọi việc. Thay vào đó, hãy làm việc vì chúng mang lại cho bạn hoặc người khác niềm vui. Hãy để công việc của bạn được thúc đẩy không phải vì bạn cần phải ủng hộ một lối sống và sợ thay đổi nó, mà bởi niềm vui khi làm điều gì đó sáng tạo, có ý nghĩa và có giá trị.

7. Thực hành lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn đối với người khác tạo ra các mối quan hệ yêu thương, bổ ích. Từ bi với bản thân có nghĩa là tha thứ cho những lỗi lầm trong quá khứ, đối xử tốt với bản thân (bao gồm ăn uống đầy đủ và tập thể dục), yêu thương bản thân như chính con người của bạn.

8. Quên về năng suất và con số

Chúng không quan trọng chút nào. Nếu bạn bị thúc đẩy phải làm những việc để đạt được những con số (mục tiêu) nhất định, có thể bạn đã không biết điều gì quan trọng. Nếu bạn đang phấn đấu để làm việc hiệu quả, bạn đang lấp đầy ngày của mình bằng những thứ chỉ để làm việc hiệu quả, đó là một ngày lãng phí. Ngày này là một món quà, và không nên nhồi nhét mọi thứ có thể - hãy dành thời gian tận hưởng nó và những gì bạn đang làm.