Giỏ hàng

Hãy Lắng Nghe Cơ Thể Của Mình Muốn Gì

Trong đời sống hiện đại ngày nay, đôi lúc chúng ta trở nên bận rộn đến mức không dành nổi cho bản thân một ít thời gian để suy ngẫm lại về những gì mình đã và đang làm, từ đó quyết định xem điều gì mới thực sự quan trọng đối với bản thân trong cuộc sống này

Cơ thể con người rất “thông minh”, chúng có những cơ chế tự nhiên để giao tiếp với con người về những nhu cầu của chúng. Ví dụ, khi mệt mỏi hoặc sau khi đi dưới trời nóng, cơ thể bạn bị mất nước, lúc đó bạn sẽ có cảm giác khát, điều này sẽ khiến bạn tìm nước để bổ sung cho cơ thể, tương tự như khi đói, khi đau ốm… Tuy nhiên, không phải lúc nào con người cũng đáp lại những nhu cầu của cơ thể một cách hợp lý và đúng đắn nhất. Dưới dây là một số thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về cơ thể của mình muốn gì.

1. Hít thở sâu 

Nhiều người có xu hướng thở gấp và dồn dập khi căng thẳng hoặc bối rối. Hãy luôn ghi nhớ, hít thở sâu và đều đặn chính là chìa khóa giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng căng thẳng mệt mỏi, dễ dàng tập trung hơn.

 

2. Tập trung vào thực phẩm có lợi

Hầu hết những chế độ ăn đều có ghi rõ những loại thực phẩm nào nên và không nên ăn. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người cảm thấy chán nản khi phải theo những chế độ ăn nhất định. Có một phương pháp để hạn chế tình trạng này đó tập trung vào thức ăn và thức uống có lợi cho sức khỏe để dần lấp đi cảm giác thèm những loại thực phẩm mà bạn từng “nghiện”. Ví dụ, ăn nhiều rau, đậu hạt, chất béo có lợi, đạm có lợi và uống nhiều nước.

3. Nước

Trà thảo mộc, súp/canh, nước ép là những thực phẩm và thức uống có khả năng cấp nước cho cơ thể cao, dù cho nước lọc vẫn đứng đầu danh sách. Thức uống có caffein là nguyên nhân gây mất nước cho cơ thể. Hãy thử cảm nhận cơ thể của mình muốn gì và thử những loại thức uống khác nhau và bạn sẽ cảm nhận được khi uống những loại nào, cơ thể sẽ trở nên cân bằng và thoải mái.

 

4. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc ở dạng tự nhiên nhất (nguyên hạt) như gạo nâu, hạt quinoa, kiều mạch, yến mạch, hạt kê sẽ tốt hơn so với ngũ cốc đã qua xử lý như bánh mì, mì ống, bánh nướng. Ngũ cốc nguyên hạt được cơ thể hấp thu chậm, vì thế cung cấp năng lượng ổn định và bền vững hơn, bên cạnh việc cung cấp lượng chất sơ và dinh dưỡng cao.

5. Ăn uống thông minh

Để hỗ trợ tiêu hóa và tăn cường hấp thu các chất dinh dưỡng, bạn cần chú ý nhiều trong chế độ ăn cũng như cách ăn uống của mình. Hãy chú ý nhiều đến mùi vị, màu sắc và chất lượng thức ăn, kèm theo ăn chậm và nhai kỹ. Tốt nhất khi ăn nên hạn chế những tiếng ồn, đông người hay dùng điện thoại, máy tính, xem tivi. Bạn sẽ cảm nhận được cơ thể của mình muốn gì, như thế nào.

 

6. Giảm những thứ không cần thiết

Nhu cầu ăn uống của mỗi người là khác nhau và cũng không có đúng-sai trong việc bạn lựa chọn ăn gì. Tuy nhiên, có một sự thật rằng nếu bạn giảm được lượng thịt, sữa, đường, đồ ăn vặt, cồn, caffein, thuốc lá thì sức khỏe sẽ được cải thiện rõ rệt. Yêu quý bản thân mình hơn cảm nhận cơ thể của mình muốn gì nhiều hơn sẽ giúp bạn có một cuộc sống vui vẻ và thoải mái hơn.