Giỏ hàng

THỰC PHẨM HỮU CƠ TIÊU CHUẨN ORGANIC LÀ GÌ?

Thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic là gì? Liệu chúng có tốt như tin đồn? Đó là những vướng mắc của khá nhiều người khi muốn đặt niềm tin vào một nguồn thực phẩm sạch được đánh giá là xu hướng của xã hội hiện đại.

Cụ thể hơn thì, nếu bạn đang băn khoăn giữa một mớ rau hữu cơ và một mớ rau thông thường, một vài thông tin sau có lẽ sẽ giúp bạn ít nhiều cho quyết định cuối cùng đấy nhé!

1. Thực phẩm hữu cơ  tiêu chuẩn Organic là gì?

Nếu người Việt Nam xem thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn organic là một khái niệm khá mới và còn khá xa lạ thì với các nước phương Tây, thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic từ lâu đã trở thành những sản phẩm thân quen trong cuộc sống hằng ngày.

 Vậy thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic là gì?

Thuật ngữ “thực phẩm hữu cơ” dùng để chỉ quá trình sản xuất một số loại thực phẩm nhất định. Thực phẩm hữu cơ là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không sử dụng các loại:

  • Hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…)
  • Hormone kích thích tăng trưởng
  • Kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen

Một số các sản phẩm chế biến sẵn yêu cầu không có phụ gia thực phẩm nhân tạo như các chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt nhân tạo, hương liệu hay bột ngọt (MSG hay còn gọi là mì chính).

Thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic đa dạng từ thực phẩm tươi cá, thịt, trứng, rau cho đến các sản phẩm làm từ sữa, thịt, thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc...Chính vì thế, đừng nghĩ, thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic chỉ có rau xanh nhé.

Như vậy, có thể thấy, khái niệm thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic không cao siêu như chúng ta vẫn nghĩ, đơn giản nó là nhóm thực phẩm được sản xuất thông qua các biện pháp canh tác chỉ sử dụng các chất tự nhiên, nghĩa là tránh tất cả các hóa chất nhân tạo, chất kích thích, kháng sinh hay sinh vật biến đổi gen (GMO).

Tiêu chuẩn Organic là gì?

2. Thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic khác thực phẩm sạch và không phải là “của nhà trồng”

Có một sự thật là rất nhiều người tiêu dùng vẫn đang nhầm tưởng rằng thực phẩm được sản xuất theo phương pháp đạt “chuẩn” được cấp các chứng nhận nghĩa là thực phẩm hữu cơ, mà quên mất thị trường thực phẩm nước ta còn có các khái niệm “thực phẩm sạch” “của nhà trồng”...

Thực phẩm sạch hay còn gọi là thực phẩm an toàn, ví như VietGap là những thực phẩm được nuôi trồng theo chuẩn VietGap, vẫn sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nhưng  ở ngưỡng an toàn.

Ngoài ra, cũng cần tránh nhầm lẫn giữa “thực phẩm hữu cơ” và thực phẩm “nhà làm” nghĩa là rau tự trồng, vật nuôi tự nuôi, bởi thực phẩm hữu cơ yêu cầu cao về chất lượng đất và nguồn nước.

Thực phẩm hữu cơ không phải “dùng càng nhiều càng tốt”

Thực tế, thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn organic an toàn, song một số thực phẩm chế biến vẫn có nguy cơ có hàm lượng calo, đường, muối, chất béo cao. Do đó, nếu bạn đang có ý định giảm cân và nghĩ ăn bao nhiêu thực phẩm hữu cơ cũng được thì bạn đã nhầm.

3/ Làm thế nào để chắc chắn đó là thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic?

Thực tế thì khái niệm thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic vẫn chưa thật sự phổ biến ở nước ta, chính vì thế lượng người sử dụng chúng vẫn đang ở mức thấp, một phần cũng vì giá thành chúng thường cao hơn các sản phẩm thông thường.

Do đó, việc phân biệt đâu là thực phẩm hữu cơ cũng như nhận diện các chứng nhận gặp khá nhiều khó khăn. Không ít đơn vị gắn mác hữu cơ để kinh doanh nhằm nâng giá thành sản phẩm nhưng thực tế thì sản phẩm chỉ dừng lại ở mức an toàn.

Tiêu chuẩn Organic là gì

Vậy làm thế nào để chắc chắn đó là thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic?

Chuẩn thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic phổ biến nhất hiện nay là USDA (chứng nhận hữu cơ của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ). Nếu bạn muốn đó có phải là thực phẩm của USDA hay không hãy kiếm con dấu của tổ chức này.

Ngoài ra hãy theo dõi các tuyên bố sau trên nhãn thực phẩm của chuẩn USDA gồm:

  • 100% hữu cơ: Sản phẩm được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ
  • Hữu cơ: Sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần là hữu cơ
  • Được làm bằng hữu cơ: Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ.

Mỗi chuẩn hữu cơ sẽ có những quy định riêng, chính vì thế muốn biết thực phẩm bạn cầm trên tay có phải là thực phẩm hữu cơ hay không, bạn cần tìm hiểu kỹ về các quy định đó.

Bằng không, lựa chọn một đơn vị kinh doanh, phân phối thực phẩm hữu cơ uy tín cũng là một trong những cách không tồi.

Thực phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Organic là gì? Chúng khác gì với thực phẩm thông thường? Hy vọng những thông tin ở trên sẽ hữu ích cho các bạn.


Nguồn: organica.vn