Giỏ hàng

Bảng Chữ Cái Vitamin Chất Dinh Dưỡng Thiết Yếu Cho Cơ Thể

Vitamin Chất Dinh Dưỡng Thiết Yếu Cho Cơ Thể, tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể. Vitamin là dưỡng chất đối với ai, lứa tuổi nào cũng đều rất quan trọng.

VITAMIN là dưỡng chất của cơ thể, việc thiếu hụt một loại vitamin nào cũng có thể dẫn đến bệnh tật. Vì thế việc bạn biết thêm về công dụng của các loại vitamin là rất cần thiết. Nó không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức về giá trị dinh dưỡng mà có thể giúp bạn lựa chọn nguồn thực phẩm tốt nhất giúp cần bằng và cung cấp đủ chất giúp cơ thể khỏe mạnh.

1. Vai trò của Vitamin

Vitamin Chất Dinh Dưỡng Thiết Yếu Cho Cơ Thể tồn nhưng lại chỉ tồn tại trong cơ thể với một lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như các hoạt động sống của cơ thể. Vitamin có rất nhiều loại khác nhau, ngoài những chức năng chung của vitamin, mỗi loại lại đóng vai trò riêng :

Vitamin B: kích thích ăn uống, giúp da tóc bóng mượt, đặc biệt góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh.

Vitamin A: giúp làm sáng mắt, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.

Vitamin C: làm chậm sự oxy hóa, ứng dụng nhiều trong da liễu, có khả năng làm tăng sức bền của thành mạch, ứng dụng trong điều trị các bệnh lý xuất huyết.

Vitamin D: cùng với canxi giúp kích thích sự phát triển của hệ xương. Thiếu vitamin D sẽ gây nên các tình trạng bệnh lý về xương khớp như còi xương, xương sống cong, chậm mọc răng...

Vitamin E: liên quan đến các bệnh lý về da và tế bào máu.

Vitamin K: là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến sự đông máu. Thiếu vitamin K khiến máu bị khó đông.

2. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin.

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày, có tác dụng chữa bệnh và cải thiện khả năng miễn dịch để ngăn ngừa một số căn bệnh. Cụ thể được chứa nhiều nhất trong các loại thực phẩm sau:

Vitamin B: thịt heo, bắp cải, cà tím, yến mạch, nghêu…

Vitamin A: cà rốt, trứng, ớt chuông, bông cải, hạt dẻ cười…

Vitamin C: cam, chanh, dâu. kiwi, cải xoăn, đu đủ…

Vitamin D: cá trích, tôm, nấm, phô mai, yến mạch…

Vitamin E: hạnh nhân, bơ, bí đỏ, đậu phộng, măng tây, hạt óc chó...

Vitamin K: trứng, trái cây sấy khô, húng quê, cải bó xôi,...